Nguy cơ cháy nổ từ gas lậu


1/3 bình gas trên thị trường bị chiếm dụng để bơm gas trái phép
Do giá gas tăng cao nên nạn gas dỏm có cơ hội hoành hành. Thời gian gần đây, các trạm sang chiết gas khu vực Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An xuất hiện rất nhiều, nhận bơm gas cho tất cả các đối tượng, phần lớn là những người kinh doanh gas trái phép sử dụng vỏ bình chiếm dụng của các hãng gas lớn.

Thiệt hại khôn lường

Thủ đoạn sang chiết gas lậu là chỉ cần lấy bình gas 45 kg bơm sang bình 12 kg là có hàng bán ra thị trường. Bình gas chiết lậu thường thiếu từ 04-06 kg.

Các vỏ bình gas bị hoán cải - Ảnh

Hiệp hội Gas Việt Nam cũng cảnh báo  đã phát hiện một số công ty đã nhập khẩu từ Trung Quốc một loại gas mà không phải là gas, đó là chất Dimethyl Ether (DME) có mức giá rẻ hơn gas khí hóa lỏng khoảng 100 USD/tấn. Chất DME rất nguy hiểm cho người sử dụng do có tính chất ăn mòn, dễ làm hư hỏng vỏ bình, linh kiện cao su dẫn đến rò rỉ gas, gây cháy nổ bất cứ lúc nào.
Gas lậu sử dụng gas kém chất lượng có nhiều tạp chất Olefin, gây hại sức khỏe  người sử dụng cũng như môi trường.
Nhiều bình bị chiếm dụng từ 10-15 năm, không được mang đi kiểm định theo quy định (trong khi các hãng gas theo quy định là 5 năm kiểm định một lần) nên rất nguy hiểm, dễ dẫn đến rò rỉ khí gas trong quá trình sử dụng dẫn đến nguy cơ gây cháy nổ.

Theo Người Lao Động

http://nld.com.vn/2013053008553612p1014c1016/nguy-co-chay-no-tu-gas-lau.htm

Nguy co chay no tu gas lau.pdf

Tin khác